Tìm hiểu về TPP - Tấm nhựa cách nhiệt

Tìm hiểu về TPP - Tấm nhựa cách nhiệt

 
Tấm nhựa cách nhiệt
hotline0916.381.946
Tìm hiểu về TPP
Lượt xem: 2 | ngày đăng: 26.10.2016

TPP là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (tiếng Anh: Trans-Pacific Partnership - viết tắt TPP) là một hiệp đinh/thỏa thuận thương mại tự do với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nội dung của Hiệp định TPP: bao gồm 5 nội dung chính sau đây:

- Tiếp cận thị trường một cách toàn diện: Hiệp định TPP cắt giảm thuế quan và các hàng rào phi thuế về căn bản đối với tất cả thương mại hàng hóa và dịch vụ và điều chỉnh toàn bộ các lĩnh vực về thương mại trong đó có thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư nhằm tạo ra các cơ hội và lợi ích mới cho doanh nghiệp, người lao động và người tiêu dùng của các nước thành viên.

- Tiếp cận mang tính khu vực trong việc đưa ra các cam kết: Hiệp định TPP tạo thuận lợi cho việc phát triển sản xuất và dây chuyền cung ứng, cũng như thương mại không gián đoạn, đẩy mạnh tính hiệu quả và hỗ trợ thực hiện mục tiêu về tạo việc làm, nâng cao mức sống, thúc đẩy các nỗ lực bảo tồn và tạo thuận lợi cho việc hội nhập qua biên giới cũng như mở cửa thị trường trong nước.

- Giải quyết các thách thức mới đối với thương mại: Hiệp định TPP thúc đẩy việc đổi mới, năng suất và tính cạnh tranh thông qua việc giải quyết các vấn đề mới, trong đó bao gồm việc phát triển nền kinh tế số và vai trò ngày càng tăng của các doanh nghiệp Nhà nước trong nền kinh tế toàn cầu.

- Bao hàm toàn bộ các yếu tố liên quan đến thương mại: Hiệp định TPP bao gồm các yếu tố mới được đưa ra để bảo đảm rằng các nền kinh tế ở tất cả các cấp độ phát triển và doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đều có thể hưởng lợi từ thương mại. Hiệp định bao gồm các cam kết nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiểu rõ về Hiệp định, tận dụng được những cơ hội mà Hiệp định mang lại và nêu lên những thách thức đáng chú ý tới chính phủ các nước thành viên. Hiệp định cũng bao gồm những cam kết cụ thể về phát triển và nâng cao năng lực thương mại để đảm bảo rằng tất cả các Bên đều có thể đáp ứng được những cam kết trong Hiệp định và tận dụng được đầy đủ những lợi ích của Hiệp định.
     
- Nền tảng cho hội nhập khu vực: Hiệp định TPP được ra đời để tạo ra nền tảng cho việc hội nhập kinh tế khu vực và được xây dựng để bao hàm cả những nền kinh tế khác xuyên khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Thông tin nội dung của TPP

Các quốc gia tham gia đàm phán TPP có một thỏa thuận ràng buộc chung là nội dung đàm phàm để hình thành Hiệp định TPP là bí mật, vì thế không được quốc gia nào tiết lộ nội dung các cuộc đàm phán của Hiệp định TPP.

Mãi đến ngày 05 tháng 10 năm 2015, Bộ trưởng của 12 nước tham gia đàm phán TPP đã tuyên bố kết thúc đàm phán vào phát hành một Bản Tóm tắc Hiệp đinh TPP. >> Tham khảo: >> Tóm tắt Hiệp định TPP 

Tiếp theo đó, ngày 05 tháng 11 năm 2015 (giờ Hà Nội), các nước TPP đã thống nhất giao Niu Di-lân (nước được giao nhiệm vụ lưu chiểu văn kiện của Hiệp định) công bố toàn văn Hiệp định bằng Bản Tiếng Anh. >> Tham khảo: >> Toàn văn Hiệp định TPP bằng Tiếng Anh.
Theo thông lệ đàm phán thương mại quốc tế, một hiệp định sẽ chỉ được công bố sau khi các Bên tham gia đàm phán đã hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý. Tuy nhiên, trước nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn của người dân và doanh nghiệp, các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã quyết định công bố toàn văn Hiệp định TPP mặc dù thủ tục rà soát pháp lý vẫn chưa hoàn tất.

Do vậy, cho đến khi Bản tóm tắc của Hiệp định TPP và sau đó là Hiệp định TPP được các quốc gia công bố chính thức thì những nội dung về Hiệp định TPP chỉ là những dự đoán, phân tích mang tính chủ quan các tác giả hoặc là tư duy trên cơ sở Hiệp định TPP cũ (năm 2005).Vì thế khi đọc các tin tức và bài phân tích thì các bạn lưu ý vào ngày phát hành của bài viết đó để có thể xác định độ chính xác của nhận định trong bài viết là có căn cứ hoặc là suy diễn dự đoán và cách tốt nhất là nên kiểm tra lại quy định trong Hiệp định TPP để đối chiếu và so sánh.

Các nước thành viên của Hiệp định TPP

Hiệp định TPP ban đầu có 4 nước Brunei, Chile, New Zealand và Singapore ký vào ngày 03 tháng 06, 2005 và có hiệu lực ngày 28 tháng 05, 2006. Nghĩa là hiện tại, TPP chỉ có 4 thành viên chính thức là Brunei, Chile, New Zealand và Singapore.

Sau đó lần lượt có 8 quốc gia khác gồm Hoa Kỳ, Úc, Peru, Việt Nam, Malaysia, Mexico, Canada và Nhật Bản ngỏ ý muốn tham gia TPP và các bên tiến hành đàm phán qua nhiều vòng cho đến ngày 5/10/2015 thì Bộ trưởng của 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm Ốt-xtrây-lia, Bru-nây, Ca-na-đa, Chi-lê, Nhật Bản, Ma-lai-xi-a, Mê-hi-cô, Niu Di-lân, Pê-ru, Xinh-ga-po, Hoa Kỳ và Việt Nam, đã tuyên bố kết thúc đàm phán.

Các nước ngỏ ý tham gia:  Hiện nay có một số nước ngỏ ý muốn tham gia TTP nhưng thể hiện rõ nhất là 6 nước gồm: Colombia, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Đài Loan, Hàn Quốc. Nhưng do một số lý do cũng như tính chất quan trọng và phức tạp của TPP mà các nước này chưa thể tham gia đàm phán chính thức để có thể trở thành thành viên của TPP. Theo xu hướng, nếu như tác động của TPP mang lại là tích cực cho các quốc gia thành viên thì việc các quốc gia này tiến hành đàm phán để trở thành thành viên của TPP chỉ là vấn đề về thời gian.

* Lưu ý: Trung Quốc không phải là thành viên tham gia đàm phán TPP và cũng chưa có thông báo chính thức nào của Trung Quốc là mong muốn trở thành thành viên của TPP.

>> Tại sao Trung Quốc không phải là thành viên của TPP?  

Việc Trung Quốc chưa tham gia đàm phán TPP trong đợt này xuất phát từ nhiều yếu tố nhưng có thể tóm lược các nguyên nhân chính như sau:

i. Chính Trung Quốc chưa chủ động tham gia đàm phán TPP từ giai đoạn đầu tiên sau khi khi một số nước lại chủ động tham gia.

ii. Sau khi Mỹ tham gia đàm phán TPP vào năm 2008 thì Mỹ đã đề xuất một số nội dung mới hoặc nâng cao một số tiêu chuẩn cho TPP từ đó có thể gây khó khăn cho việc muốn gia nhập của Trung Quốc. Cũng có thể nói là Trung Quốc đang quá bảo hộ kinh tế trong nước và kiểm soát chính trị - kinh tế - xã hội trong nước khá cao mà những thỏa thuận của TPP khá mở nên Trung Quốc sẽ khó hi sinh những thứ đang có và đang kiểm soát để đánh đổi cho việc gia nhập TPP. Và một số chuyên gia cũng nhận định rằng những điều khoản của TPP được thiết kế là để loại trừ Trung Quốc là do vậy, nhưng nói như vậy là hoàn toàn hơi cực đoan vì Trung Quốc hoàn toàn có thể đàm phán và gia nhập TPP nếu Trung Quốc cũng sẵn sàng chấp nhận cuộc chơi theo luật lệ chung. Nhưng điều quan trọng là Trung Quốc nhận định thiệt hơn như thế nào và sẽ chọn cái nào mà thôi.

iii. Trung Quốc đang cố gắng chống lại TPP bằng cách tham gia đàm phán các Hiệp định song phương FTA lẫn khởi xướng các Hiệp định đa phương. Nhưng dường như khó có Quốc gia nào tin tưởng Trung Quốc cũng như đạt được nhiều lợi ích khi làm ăn với Trung Quốc. Và cơ bản là sức nóng và ảnh hưởng TPP vẫn lớn và một số nước cũng đang dò xét và chờ đợi thời điểm thích hợp để tham gia đàm phán gia nhập TPP.

Những nội dung thỏa thuận của TPP gây "khó khăn" nhất cho Trung Quốc nếu gia nhập như sau:

- Bảo hộ liên quan đền quyền sở hữu trí tuệ và thực thi các biên pháp bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong các lĩnh vực: dược, giải trí (phim ảnh), phần mềm,... sẽ rất khó cho Trung Quốc khi mà Trung Quốc được xem là "địa ngục" vi phạm bản quyền của các Công ty Mỹ. Các sản phẩm của Apple, phần mềm của Microsoft chỉ cần tung ra 1 ngày thì ở Trung Quốc đã có sản phẩm demo và trung vòng không quá 1 vài tháng đã có sản thẩm tương tự với giá chưa tới 1 nửa.

- Mở cửa Internet, Thương mại điện tử và cung cấp thương mại dịch vụ qua biên giới. TPP có nội dung “không một nước nào có thể yêu cầu một nhà cung cấp dịch vụ từ một quốc gia khác thiết lập một văn phòng hoặc liên kết hoặc cư trú trong lãnh thổ của mình để được cung cấp dịch vụ”. Và nếu căn cứ theo những nội dung của TPP được tiết lộ thì nếu Trung Quốc tham gia TPP và không có những ngoại lệ thì việc Trung Quốc mở cửa hoàn toàn cho các hãng công nghệ lớn của Mỹ hoạt động tự do và không bị kiểm soát như Google.com, Facebook.com, YouTube.com, Amazon.com, Ebay.com,... thì Trung Quốc sẽ có 2 bất lợi chính là (i) không bảo hộ phát triển được các hãng công nghệ trong nước như Baidu, Alibaba, Weibo, Taobao,... và (ii - cơ bản) không kiểm soát được thông tin tại Trung Quốc như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến chính trị và xã hội tại Trung Quốc.

- Những quy định rõ ràng và yêu cầu minh bạch đối với các Doanh nghiệp Nhà nước (SOEs) của các nước thành viên TPP, dù chưa rõ những quy định, yêu cầu đối với các quốc gia TPP cần có những chính sách như thế nào đối với các Doanh nghiệp Nhà nước (SOEs) nhưng về cơ bản là Mỹ yêu cầu cần tạo ra một sân chơi công bằng và cạnh trang giữa các Doanh nghiệp Nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân.

Quá trình hình thành Hiệp định TPP 

Trước đây, TPP được biết đến với tên tiếng Anh là Pacific Three Closer Economic Partnership (P3-CEP) và được tổng thống Chile Ricardo Lagos, thủ tướng Singapore Goh Chok Tong và thủ tướng New Zealand Helen Clark đưa ra thảo luận tại một cuộc họp các nhà lãnh đạo của APEC diễn ra tại Los Cabos, Mexico. Brunei nhanh chóng tham gia đàm phán ở vòng 5 vào tháng 04 năm 2005. Sau vòng đàm phán này, hiệp định lấy tên là Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPSEP hoặc P4).

Mục tiêu ban đầu của Hiệp định là giảm 90% các loại thuế xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên trước ngày 01 tháng 01, 2006 và cắt giảm bằng không tới năm 2015. Đây là một thỏa thuận toàn diện bao quát tất cả các khía cạnh chính của một hiệp định thương mại tự do, bao gồm trao đổi hàng hóa, các quy định về xuất xứ, can thiệp, rào cản kỹ thuật, trao đổi dịch vụ, vấn đề sở hữu trí tuệ, các chính sách của chính quyền...

Tiến trình đàm phán cho hiệp định bị đình hoãn nhiều lần do thiếu tiếng nói chung xoay quanh nhiều vấn đề như: giảm thuế xuất-nhập khẩu, bảo trợ hàng hóa nội địa, quyền sở hữu trí tuệ v.v... Ngày 5 tháng 10 năm 2015 tại Atlanta, Hoa Kỳ, tiến trình đàm phán hiệp định đã kết thúc thành công.

Công đoàn của người lao động

Các nước thành viên TPP phải có chính sách quy định cho phép người lao động được tự thành lập công đoàn đại diện cho người lao động và hoạt động không phụ thuộc vào Nhà nước. Vì thế đối với Việt Nam, chính quyền phải cho phép nhân viên tự do thành lập công đoàn và cho phép hình thành một công đoàn đối lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam duy nhất hiện thời.

Tòa án đặc biệt của TPP

Với hiệp định TPP, các công ty, tập đoàn nước ngoài và quốc tế sẽ có khả năng khởi kiện một chính phủ của các quốc gia thành viên ra tòa án đặc biệt của TPP khi các quốc gia này đặt ra các luật lệ, chính sách đi ngược lại với chỉ tiêu của TPP. Tòa án đặc biệt này có toàn quyền bắt chính phủ đền bù không những cho các thiệt hại đã xảy ra, mà còn những mất mát về cơ hội trong tương lai của các tập đoàn, công ty quốc tế.

Vấn đề  đặt ra là một doanh nghiệp có "quốc tịch" quốc gia A có được khởi kiện chính quốc gia A ra tòa án TPP không là vấn đề chưa được tiết lộ. Việc này sẽ sáng tỏ khi Hiệp định TPP chính thức được công bố.

Ủng hộ và phản đối TPP

Bất kỳ một Hiệp định quốc tế nào được ký kết đều có tác động tích cực và tiêu cực đến một quốc gia thành viên tham gia hoặc cộng đồng. Nghĩa là khi TPP được các quốc gia thông qua thì tại bất kỳ một quốc gia nào đó sẽ có một bộ phận được lợi từ những thỏa thuận của TPP và sẽ có một bộ phận gặp thiệt hại do TPP gây ra.

Đầu tiên, xin nêu ra những người ủng hộ TPP là những người cơ bản được lợi về TPP nhất đó có thể là:
- Các nhà sản xuất phim, những công ty hoạt động trong lĩnh vực giải trí, công nghệ (tóm lại là những công ty có bằng sáng chế hoặc quyền sở hữu trí tuệ cần được bảo vệ). Trong nhóm này cần phải kể đến nhưng công ty dược phẩm.
- Các doanh nghiệp xuất khẩu của một quốc gia. Ví dụ như Nhật Bản thì các Cty Ô tô, điện tử sẽ thu được lợi nhuận rất cao nhờ xuất khẩu sang các nước thành viên của TPP, vốn dĩ thuế suất đã thấp theo Hiệp định WTO rồi nay theo Hiệp định TPP còn thấp hơn nữa!
Còn đối với Việt Nam xin mời các bạn đọc bài: >> TPP ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào? 
- Tiếp đến là các công ty đầu tư hoặc công ty đa quốc gia được lợi từ việc tư do giao thương và đặc quyền theo Hiệp định TPP đó là có thể khởi kiện một quốc gia mà họ đang đầu tư ra tòa án TPP để yêu cầu bồi thường nếu quốc gia đó có những quy định vi phạm Hiệp định TPP.

Vậy những ai sẽ đối mặt với thiệt hại hoặc nguy cơ khi TPP được quốc gia mình thông qua? Đó có thể là:

Những doanh nghiệp đang cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác và những người lao động tại các doanh nghiệp này. Nghĩa là khi tham gia TPP thì hầu như các ngành nghề, lĩnh vực sẽ không còn bảo hộ và các ngành nội địa (không có thế mạnh xuất khẩu) sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với những hàng xuất khẩu từ các quốc gia khác. (Ví dụ như ô tô mỹ sẽ cạnh tranh mệt mỏi với ô tô nhật; hoặc ngành dệt may của các nước sẽ cạnh tranh mệt mỏi với hàng dệt may xuất khẩu từ Việt Nam; và hàng nông sản Việt Nam sẽ cạnh tranh khốc liệt từ hàng nông sản chất lượng của các nước nhưng may mắn cho Việt Nam là đối thủ nông sản đáng gờm là Thái Lan chưa phải là thành viên của TPP (nếu ký) sắp tới.
- Những người, chủ thể được hưởng lợi từ chính sách "dễ dãi" của quốc gia mình đối với quyền sở hữu trí tuệ sẽ đối mặt với giá cả, chi phí các mặt hàng này tăng cao. Có thể kể như: giá thuốc chữa bệnh, phần mềm, công nghệ số bản quyền, và các ấn phẩm giải trí truyền hình,...

Tin liên quan

ĐỐI TÁC

Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác